• Giờ làm việc: 8h00 - 20h00 các ngày trong tuần

Mụn ẩn dưới da là một loại mụn không viêm, có nhân nằm sâu và chặt trong nang lông, thường có kích thước nhỏ, mọc theo từng cụm. Tuy không gây đau đớn cho làn da nhưng mụn ẩn dưới da mặt sẽ khiến tổng thể bề mặt da trở nên sần sùi, không mịn màng. Nếu xử lí không đúng cách da sẽ dễ bị viêm, mụn trở thành những vết thâm đỏ khó trị.

[adrotate banner=”11″]

Mụn ẩn thường sẽ xuất hiện nhiều nhất ở vùng xung quanh cằm, dưới má hoặc trán nhưng cũng có thể ở bất cứ nơi đâu. Mụn ẩn có thể dễ được nặn ra, nhưng dễ xuất hiện trở lại, rất là dai dẳng và nếu bạn nặn mụn ẩn không cẩn thận, thì từ mụn ẩn sẽ chuyển thành mụn viêm, lúc này thì trở thành vấn đề lớn cho da. Thậm chí kể cả khi bạn đang sử dụng retinoids cũng sẽ có mụn ẩn trên da.

Giống như với điều trị các loại mụn khác, điều trị thành công mụn ẩn, đòi hỏi bạn hiểu được làn da của bạn. Có thể nguyên nhân này gây mụn ẩn cho bạn này, nhưng lại không gây ra cho bạn khác, vì làn da của mỗi người là khác nhau. Hy vọng những kiến thức dưới đây của mình, sẽ giúp bạn hoàn toàn loại bỏ mụn ẩn ra khỏi da.

mụn ẩn

Nguyên nhân gây mụn ẩn dưới da

Các sản phẩm bạn đang sử dụng có thể là nguyên nhân gây nên mụn ẩn dưới da. Đầu tiên, chúng ta phải chú ý đến các sản phẩm bạn đang dùng, như là: Kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, toner, các sản phẩm makeup, các sản phẩm chăm sóc tóc… Nói chung bất cứ thứ gì có thể chạm vào da mặt của bạn, cũng có thể là thủ phạm.

mụn ẩn

Các sản phẩm có thể gây ra mụn ẩn: Kem dưỡng ẩm, kem lót, kem nền, kem chống nắng, sản phẩm makeup, các sản phẩm dạng kem, Facial Oils (tùy loại, một số loại còn giúp trị mụn)… Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng, một sản phẩm có chứa bất kì thành phần nào ở trên cũng không tự động gây mụn ẩn cho bạn mà nó còn phụ thuộc vào cách da bạn phản ứng với các thành phần cụ thể. Một thành phần có thể có vấn đề với liều lượng lớn, nhưng có thể không có vấn đề ở liều lượng nhỏ.

Các nguyên nhân gây mụn khác: Một số nguyên nhân gây mụn khác bao gồm: Yếu tố di truyền, hormones, vi khuẩn, da yếu bị tổn thương (thường vấn đề này do kem trộn)… Hay do sức khoẻ có vấn đề như bị stress, thiếu ngủ, tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt, chất độc bị tích tụ, mức độ tái tạo tế bào da kém…

mụn ẩn

Cách trị mụn ẩn dưới da

Thật không may là cách duy nhất để biết lỗ chân lông của bạn có bị tắc bởi những nguyên liệu kể trên hay không, cách duy nhất là phải thử qua. Khi bạn thử những sản phẩm mới, bạn nên kiểm chứng và so sánh với những sản phẩm mà đã gây ra vấn để cho bạn, để xem chúng có chứa những nguyên liệu giống nhau không. Cách này sẽ giúp bạn nhận biết được những nguyên liệu không hợp với da bạn, và tránh chúng ra. Ví dụ bạn đã dùng một loại sửa rửa mặt và gây nên mụn ẩn, và một loại kem dưỡng ẩm cũng gây mụn cho bạn. Hai sản phẩm này đều chung một chất là ceteareth-20, thì chất ceteareth-20 có thể là nguyên nhân gây mụn cho bạn.

mụn ẩn

Ngoài ra chúng ta còn có một số cách khác như sau:

  • Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng bất cứ thứ gì khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn.
  • Tẩy trang và rửa mặt thật sạch, các bạn nên nhớ khi tẩy trang bằng bông tẩy trang, miếng bông phải sạch màu trắng thì mới ổn, thay vì chỉ tẩy vài đường có nghĩa là xong.
  • Hãy chắc chắn rằng da bạn luôn luôn được đủ độ ẩm.
  • Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết 1-2 lần/tuần (có thể dùng tẩy tế bào chết hoá học hay vật lý).
  • Mách nhỏ: Tẩy tế bào chết là cách hiệu quả để ngăn ngừa mụn ẩn. Da của các bạn cũng cần được đảm bảo có đủ độ ẩm, các bạn nên chú ý đến từng sản phẩm, tránh các sản phẩm có thành phần làm khô da mất nước và lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết thích hợp.

mụn ẩn

Có một số trường hợp mụn ẩn cũng có thể bị nhầm với da bị kích ứng hay dị ứng. Tốt nhất là bạn nên chú ý và hiểu làn da của bạn đang trong tình trạng nào thì sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp cho da.

(*) Hiệu quả có thể thay đổi tuỳ theo từng người.

Ý kiến phản hồi